Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 14: Tâm trạng của Chí Phèo khi bị Thị Nở từ chối chung sống.

Đề bài:

Tâm trạng của Chí Phèo khi bị Thị Nở từ chối chung sống.

Bài mẫu:

   Tâm trạng của Chí Phèo khi bị Thị Nở từ chối chung sống Thị Nở là một người ngớ ngẩn, chính cái ngớ ngẩn ấy đã đập tan mọi hi vọng cứu vãn cuộc đời Chí Phèo. Sau khi bị Thị Nở từ chôì chung sống và cũng không còn cách nào níu giữ được Thị. Chí Phèo rơi vào tình thế bế tắc, tuyệt vọng, mọi hi vọng cho một tương lai "làm người" bỗng chốc hóa thành mây khói. Trong cơn tuyệt vọng ấy, Chí Phèo như tỉnh hẳn và chua xót nhận ra bi kịch tinh thần của cuộc đời minh ngươi vốn sinh ra la người nhưng lại khống được làm "ngươi".Hắn vật vã, đau đớn. Càng tuyệt vọng, hắn càng uống rượu; nhưng càng uống rượu ,hắn càng tỉnh ra. Trong tận sâu thẳm tâm hồn, hắn ý thức được nỗi đau thân phận của mình. Vì thế, hắn ôm mặt khóc rưng rức vá luôn thấy thoang thoáng mùi cháo hành. Chi tiết này được nhắc đi nhắc lại nhiều nhằm tô đậm niềm khao khát tình yêu thương, khát khao cuộc đời lương thiện và cũng nhấn mạnh bi kịch tinh thần không có cách gì có thể cứu vãn.

   Trong tột cùng bế tắc, Chí Phèo càng thấm thìa hơn tội ác của kẻ đả cướp đi dung mạo va linh hồn người của mình, biến mình thành một con "quỷ" của làng Vũ Đại. Chí Phèo xách dao ra đi, thay vì đến nhà bà cô Thị Nở như dự định, tâm trí lại điều khiển hắn đến nhà Bá Kiến – người đã gây ra bất hạnh cho cuộc đời hắn. Khác với lần trước, lần này, hắn đòi Bá Kiến trả cho hắn cái thứ quý giá mà hắn đã mất từ lâu – đó là làm người lương thiện.

   Nhưng làm sao để trở về làm ngươi lương thiện như trước đây, cuối cùng, hắn đã chọn cách giải quyết duy nhất có thể: đó là giết chết kẻ đã gảy ra đau khổ cho đời mình, đồng thời tự kết liễu cuộc sống của mình. Chi Phèo đâm chết Bá Kiến không phải vì say rượu mà vì hắn hiểu rõ nguồn gốc bi kịch của đời mình.