Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 13: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với cuộc sống của con người

Đề bài:

Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với cuộc sống của con người

Bài mẫu:

Thời đại 4.0 phát triển cuộc sống ngày càng văn minh, tiến bộ hơn tuy nhiên vẫn còn tồn tại thế giới của bóng tối đó là những tệ nạn xã hội đang hoành hành với biểu hiện đa dạng và tác hại nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới đời sống con người. Đây là một vấn đề nóng luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng từ trước đến nay.

Vậy tệ nạn xã hội là gì? Theo định nghĩa của Luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam “Tệ nạn xã hội là hiện tượng bao gồm các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật, gây hậu quả xấu về mọi mặt”. Muốn hiểu được như thế nào hành vi sai lệch trước tiên ta phải hiểu chuẩn mực xã hội là gì? Đó là sự yêu cầu hoặc mong đợi của cộng đồng đưa ra tạo thành khuôn mẫu cho các thành viên trong đó để tạo dựng một xã hôi tốt đẹp hơn. Chuẩn mực xã hội theo các nhà khoa học nó được chia làm hai nhóm: Thứ nhất “Chuẩn mực bắt buộc phổ biến cho toàn xã hội và gắn với nó là sự trừng phạt công khai”. Thứ hai “Chuẩn mực mong đợi phổ biến cho toàn xã hội nhưng mang tính đặc thù cho các nhóm xã hội”. Soi vào đó ta thấy các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội là những việc làm không nằm trong khuôn mẫu chuẩn mực, không được coi là bình thường, đi chệch hướng mà số đông mong muốn.

Tệ nạn xã hội ngày càng đa dạng, phổ biến dưới mọi hình thức và có mặt ở mọi nơi, mọi ngành nghề dù là nơi thành thị phát triển hay nông thôn nghèo khó, dù là nhà trường văn minh hay ngay trong bộ máy cấp cao của nhà nước. Tuy nhiên ở bài viết này chúng ta sẽ điểm qua các tệ nạn nổi trội, tiêu biểu với những tác hại nghiêm trọng.

Nguy hại hơn tất cả là tệ nạn cờ bạc, ma túy, mại dâm. Đây là loại chiếm số lượng lớn nhất, nguy hiểm nhất đặc biệt là ma túy theo số liệu thống kê năm 2017 của Bộ công an cả nước ta có 210.751 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý tuy nhiên con số còn bỏ sót rất nhiều. Nghiện cờ bạc “là bác thằng bần. Cửa nhà bán hết, tra chân vào cùm” nghiện ma túy, mại dâm ảnh hưởng đến sức khỏe và là con đường nhanh nhất bị lây nhiễm HIV/AIDS, con đường ngắn nhất dẫn đến tội ác giết người gây ra biết bao hậu quả nghiêm trọng.

Một tệ nạn nguy hại không kém là tham nhũng, quan liêu của các quan chức cấp cao trong bộ máy lãnh đạo. Những ngày gần đây vụ án của ông Đinh La Thăng_Bí thư thành ủy thành phố Hồ Chí Minh lĩnh bản án 18 năm tù trong vụ PVN thất thoát 800 tỉ đồng. Những người cán bộ theo Hồ Chí Minh nhận định: “Mỗi người cán bộ từ trên xuống dưới đều phải hiểu rằng mình vào Đảng là để làm đầy tớ cho nhân dân chứ không phải làm quan nhân dân và phải làm cho tốt”. Những con người ấy phải phục vụ cho lợi ích của quần chúng nhưng lại có những hành vi ngược với đạo đức trái với pháp luật, làm cho đất nước bị tụt hậu. Có những “Con sâu làm rầu nồi canh” và còn biết bao con sâu còn ở trong “nồi canh” ấy cần được loại trừ để cho đất nước này không còn tệ nạn tham ô, tham nhũng.

Tệ nạn ấu dâm-xâm hại tình dục trẻ em không còn là điều quá xa lạ với vụ án của nghệ sĩ Minh Béo bị khởi tố ở Mỹ năm 2016 là một bài học đắt giá cho người Việt Nam. Gần đây nhất dư luận đang lên tiếng với bản án treo của bị cáo Nguyễn Khắc Thủy cụ già 77 tuổi dâm ô trẻ ở Vũng Tàu-vụ án có nhiều bức xúc cho cộng đồng cũng là hồi chuông cảnh báo cho nạn ấu dâm đang ngày càng nguy hại, cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh phải quan tâm, bảo vệ con trẻ.

Bên cạnh đó những người trẻ-thế hệ tương lai sáng lạn của đất nước ở ngày mai không ít người đang u mê, tăm tối nghiện game, ham chơi đua đòi làm ảnh hưởng xấu đến kết quả học tập, rèn luyện và tu dưỡng đạo đức.

Mỗi một loại tệ nạn gây ra tác hại khác nhau nhưng nhìn chung nó vô cùng nghiêm trọng trong đời sống. Trước tiên đối với bản thân người tham gia tệ nạn là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tinh thần, làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, khiến cho những người thân yêu luôn lo lắng bất an. Đối với gia đình phải chịu điều tai tiếng không tốt của hàng xóm láng giềng, kinh tế bị sụt giảm nghiêm trọng, tinh thần không được vui vẻ, thoải mái. Đối với xã hội nó làm mất đi giá trị đạo đức-truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Thay vì “Thương người như thể thương thân” thì đó là cướp của, giết người coi rẻ sinh mạng. Làm rối loạn trật tự an toàn xã hội, con người khi ra đường có thể bị đe dọa đến tính mạng bất cứ lúc nào. Sự văn minh tiến bộ của đất nước bị thụt lùi, cái nhìn của các dân tộc khác với Việt Nam không thực sự tốt đẹp…

Vậy nguyên nhân nào dẫn tới điều đó? Biện pháp khắc phục ra sao? Nguyên nhân xuất phát từ bản thân mỗi cá nhân ý thức còn kém, thiếu hiểu biết do chưa được giáo dục tốt. Khả năng tự chủ chưa cao dễ bị lôi kéo, dụ dỗ. Tư tưởng chưa vững vàng khi đứng trước nghịch cảnh khó khăn. Chính vì vậy mà mỗi người phải nâng cao ý thức, sự hiểu biết của mình đối với tác hại của tệ nạn, luôn luôn phải có tư tưởng tránh xa chúng, tích cực sống lối sống lành mạnh, học tập và rèn luyện thật tốt. Bên cạnh đó nguyên nhân còn đến từ xã hội do chính sách của nền kinh tế thị trường, sự du nhập văn hóa phẩm đồi trụy, sự phát triển vũ bão của internet và một số lỗ hổng của kỉ cương pháp luật. Nên biện pháp phòng tránh cũng phải đến từ cộng đồng cùng nhau chung tay góp sức đẩy lùi tệ nạn.

Là một người trẻ còn ngồi trên ghế nhà trường em ý thức được tác hại nghiêm trọng mà tệ nạn xã hội gây ra, trong tâm thức em luôn trăn trở mình phải làm gì để góp phần đẩy lùi “căn bệnh” ấy. Bản thân em trước tiên luôn không ngừng cố gắng học tập thật tốt, rèn luyện và tu dưỡng bản thân đi theo các chuẩn mực xã hội. Tích cực tham gia các hoạt đông tuyên truyền cho mọi người tránh xa các tệ nạn. Mỗi người là một mạch máu chảy trong cùng một cơ thể lớn dân tộc, “Mỗi một gia đình là một tế bào của xã hội” để cho đất Việt ngày càng văn minh tốt đẹp mỗi chúng ta hãy nói KHÔNG với tệ nạn.