Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 10: Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc.

Đề bài:

Nghị luận xã hội về tiền bạc và hạnh phúc.

Bài mẫu:

Cuộc sống của con người được tạo nên bởi hai yếu tố vật chất và tinh thần. Đại diện cho nó là tiền bạc và hạnh phúc, giữa chúng có mối quan hệ gắn bó khăng khít với nhau, có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống xã hội. Xã hội càng phát triển nhu cầu vật chất càng tăng cao, hạnh phúc càng thiết thực hơn, quan niệm sống, giá trị sống có nhiều nét khác biệt so với thời kì trước.

Tiền bạc là gì? Tiền bạc là phương tiện để trao đổi hàng hóa và dịch vụ của một quốc gia hay một số các quốc gia có chung sự mã hóa với nhau về tiền bạc. Nó thuộc phạm trù vật chất. Vật chất có vai trò rất quan trọng trong đời sống. Nó cung ứng cho ta các đồ dùng, vật dụng để duy trì sự sống. Ví dụ đơn giản muốn tồn tại được thì phải ăn muốn có ăn thì phải có tiền để mua đồ về nấu hay ra ngoài mua bát phở...

Vậy còn hạnh phúc phải hiểu như thế nào? Hạnh phúc là giá trị tinh thần, nó rất rộng và khó xác định. Hạnh phúc là trạng thái mãn nguyện và thoả mãn trong tâm hồn của con người trên mọi phương diện đời sống. Hạnh phúc đơn giản là đầy đủ cơm ăn áo mặc, được học hành đầy đủ. Hạnh phúc là khi ta sinh ra được lành lặn, đầy đủ các bộ phận. Hạnh phúc có thể là khi ta vượt qua khó khăn hay được điểm cao trong học tập... mỗi người có một cái nhìn riêng về hạnh phúc, ở tại mỗi thời điểm con người lại có những hạnh phúc khác nhau. Nhưng nhìn chung hạnh phúc có được khi cuộc sống no đủ về vật chất.

Mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc là mối quan hệ biện chứng tác động qua lại lẫn nhau. Tiền bạc là cơ sở, tiền đề để có được hạnh phúc. Hạnh phúc là nhân tố thúc đẩy, là động lực để làm ra tiền bạc. Cuộc sống của con người nếu thiếu một trong hai sẽ không được trọn vẹn như mong đợi.

Trước tiên, tiền bạc là điều kiện để có được hạnh phúc. Tiền bạc đáp ứng cho cuộc sống về nhu cầu vật chất như nhà ở, xe cộ, đồ ăn, quần áo... đó là những đòi hỏi tối thiểu để duy trì sự sống. Nếu thiếu chúng cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Tiền bạc giúp cho thế giới tinh thần được thoải mái, mãn nguyện khi không quá lo lắng về gánh nặng cơm áo gạo tiền. Có tiền bạc sẽ cho ta những cuộc vui, những chuyến du lịch xa để giải tỏa stress. Có tiền bạc ta sẽ tự tin để làm điều mình muốn, thực hiện những dự định còn dang dở. Chính những điều đó là hạnh phúc đem lại khi có tiền bạc trong tay.

Tuy nhiên chúng ta đừng bao giờ tuyệt đối hóa vai trò của tiền bạc bởi điều đó khiến cho sự sống trở thành sự tồn tại, con người mải mê chạy theo giá trị vật chất mà quên mất rằng thế giới tâm hồn của mình đang bị khô héo, quên mất đi tình người cần có để làm giàu cho sự sống. Trong xã hội ngày nay không ít những người làm cha làm mẹ vì bị cuốn xoáy trong danh vọng, địa vị, đồng tiền mà không có thời gian dành cho gia đình, quan tâm chăm sóc con cái. Họ cứ nghĩ rằng có tiền là có hạnh phúc cho con để rồi những đứa trẻ nhẹ thì bị tủi thân, thiếu thốn tình cảm nặng thì bị trầm cảm hay lao vào những cuộc chơi vô bổ. Rồi có biết bao những con người vì tiền bạc mà sẵn sàng chà đạp lên nhân phẩm, đạo đức làm người, rồi có những vụ án giết người vì tiền bạc gây chấn động dư luận như: vụ án Lê Văn Luyện cướp tiệm vàng Bích Ngọc ở Bắc Giang giết hại vợ chồng chủ tiệm, đứa con 18 tháng tuổi và đứa lớn 8 tuổi bị chém đứt tay. Hay vụ án Nguyễn Hải Dương giết gia đình sáu người vì trả thù tình và cướp tài sản. Và còn biết bao điều đáng sợ vì tiền mà con người có thể làm. Đó là những vụ án nghiêm trọng hàng đầu gây rối loạn an ninh và gây xôn xao dư luận trong suốt một thời gian dài.

Mặt khác hạnh phúc là nhân tố để thúc đẩy ta nỗ lực làm ra nhiều tiền bạc. Bởi có hạnh phúc tinh thần thoải mái sẽ khiến ta thêm hưng phấn trong công việc, nảy sinh ra nhiều ý tưởng dự án mới để có cơ hội kiếm tiền. Hạnh phúc khiến ta đam mê với sự nghiệp mà mình theo đuổi để ta cố gắng không ngừng vì nó. Hạnh phúc cho ta động lực để vượt qua khó khăn tiến tới những điều tốt đẹp hơn.

Tiền bạc và hạnh phúc đều rất quan trọng đối với nhau, tuy nhiên nó không phụ thuộc hoàn toàn vào nhau. Đối với những con người coi trọng thế giới tinh thần thì họ không cần quá nhiều tiền bạc, chỉ cần được theo đuổi công việc mình yêu thích, sống cuộc sống như mong muốn vậy là hạnh phúc. Trong công việc nếu chỉ làm vì tiền thì sẽ mất đi sự hứng thú, nhanh rơi vào tình trạng chán nản, tuyệt vọng. Chính vì vậy để cân bằng được mối quan hệ giữa tiền bạc và hạnh phúc không phải là điều đơn giản và không phải ai cũng có thể làm được. Để vừa có tiền vừa có hạnh phúc bắt buộc ta phải có cái nhìn thấu đáo đánh giá đúng vai trò của chúng trong cuộc sống và phải luôn luôn làm chủ bản thân trong vòng xoáy ma lực đồng tiền.

Quan niệm về tiền bạc và hạnh phúc trong xã hội ngày nay có nhiều thay đổi, có lẽ suy nghĩ “Một túp lều tranh hai trái tim vàng” không còn phù hợp. Hãy có cái nhìn thực tế hơn về hạnh phúc, cũng đừng quá coi trọng tiền bạc bởi lòng tham là con quỷ dữ trong mỗi chúng ta cần điều chỉnh nó theo hướng tích cực. Tiền không phải là tất cả, có tiền nhưng không thể mua được hạnh phúc đúng nghĩa.

Tiền bạc và hạnh phúc hai phạm trù quan trọng, bao trùm lên đời sống con người. Tuy mỗi người có một quan niệm, suy nghĩ, cách nhìn nhận về chúng khác nhau nhưng đừng để cuộc sống mất đi giá trị vì tiền bạc và hãy để cho hạnh phúc được thiết thực trong đời sống.