Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 6.2: Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian

Bài mẫu 6.2:

Nghị luận xã hội về giá trị của thời gian

   Brian Tracy đã từng nói rằng: “Tài sản lớn nhất của bạn là khả năng kiếm tiền. tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian”. Quả thực, thời gian đối với mỗi chúng ta có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

   Theo định nghĩa của Wikipedia thì thời gian có nghĩa là: Thời gian là khái niệm để diễn tả trình tự xảy ra của các sự kiện, biến cố và khoảng kéo dài của chúng. Thời gian được xác định bằng số lượng các chuyển động của các đối tượng có tính lặp lại (sự lượng hoá các chuyển động lặp lại) và thường có một thời điểm mốc gắn với một sự kiện nào đó. (Cần lưu ý nếu khái niệm chỉ đơn thuần như trên thì không có cơ sở logic để khẳng định thời gian chỉ có một chiều) Thực tế để định nghĩa về thời gian một cách chính xác không phải là điều đơn giản. Nhưng dù vậy, ai trong chúng ta cũng đều hiểu rằng thời gian có giá trị vô cùng lớn đối với chúng ta.

   Thời gian giúp chúng ta khôn lớn, trưởng thành trong nhận thức. Sinh ra, bản tính con người vốn chưa định hình, mà phải trải qua thời gian, qua môi trường sống xung quanh tính cách con người mới dần dần hình thành. Chẳng mấy ai sinh ra đã cứng cỏi, mạnh mẽ mà phải trải qua những bão tố, sự tôi rèn của thời gian con người mới mạnh mẽ, cứng cỏi lên. Thời gian sẽ giúp con người tiết chế, loại bỏ nhược điểm, biết tối ưu hóa các ưu điểm của bản thân.

   Thời gian là liều thuốc giúp chúng ta chứng minh bản thân, vươn đến thành công. Không có ai mới bắt tay làm việc mà đã thành công. Chắc chắn trên con đường vươn đến thành công bạn sẽ không ít lần vấp ngã, không ít lần chán nản muốn bỏ cuộc. Nhưng thời gian luôn là người rộng lượng, cho bạn thời gian để lành vết thương, để tiếp tục chiến đấu. Thời gian cho bạn cơ hội để không ngừng nỗ lực, cố gắng và vươn đến thành công.

   Thời gian xóa nhòa những vết thương lòng, khiến cho cuộc đời bạn bình tâm và nhẹ nhàng hơn. Trong cuộc đời chúng ta, sẽ có đôi lần trải qua nỗi bi thương mất mát, mà chẳng gì có thể xua tan nỗi đau lòng ấy trong một khoảnh khắc. Và thời gian chính là liều thuốc hữu hiệu nhất, giúp vết thương kia dịu lại, làm lành những thương tổn, giúp bản thân bình tâm.

   Vậy làm thế nào để có thể sử dụng thời gian hợp lí. Để sử dụng thời gian hợp lí không phải là một vấn đề dễ dàng giải quyết, bởi xung quanh chúng ta có vô vàn công việc, vô vàn những cám dỗ, mà thời gian lại chỉ có hạn. Để sử dụng thời gian hợp lí trước hết chúng ta cần có thời gian biểu và tuyệt đối tuân thủ thời gian biểu đã đề ra. Cuộc sống của chúng ta không chỉ có công việc, kiếm tiền mà còn có đời sống tâm hồn, có những người ta cần quan tâm, yêu thương. Bởi vậy cần phân bổ thời gian cân bằng giữa công việc và tình cảm. Sau một ngày làm việc mệt mỏi hãy thư dãn, nghe một bản nhạc, chạy bộ, đọc sách, hay nói chuyện, tâm tình cũng những người ta yêu thương. Hãy tận dụng từng phút, từng giây sống sao cho thật xứng đáng khi ta có mặt trên cõi đời này. Đừng sống như “nếu như” đời ta chỉ có một, thời gian vô thường, chẳng bao giờ có “nếu như” để ân hận, hối tiếc. Bởi vậy hãy sống thật tâm, làm việc thật lực và yêu thương thật long.

   Thời gian như thoi đưa, là học sinh chúng ta cần có một nếp sinh hoạt hợp lí, phân bổ thời gian phù hợp. Học tập thật chăm chỉ, tích lũy tri thức, kinh nghiệm cho bản thân. Nhưng cũng đừng quên quan tâm, yêu thương những người xung quanh mình.