Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 5.1: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Ý kiến trên của M. Xi-xê-rông gợi cho anh chị những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân

Bài mẫu 5.1:

“Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Ý kiến trên của M. Xi-xê-rông gợi cho anh chị những suy nghĩ gì về việc tu dưỡng và học tập của bản thân

   M.Xi-xê-rông đã từng nói rằng: “Mọi phẩm chất của đức hạnh là ở trong hành động”. Quả thực đúng như vậy, là một người có phẩm chất, tính nết tốt, hay không tốt đều sẽ được bộc lộ hết qua cách cư xử, hành động của họ.

   Đức hạnh có thể hiểu là những nét tính cách tốt đẹp, đạo đức của mỗi con người. Hành động là những việc làm thực tế của bản thân, tác động vào vật, người khác. Đức hạnh của mỗi con người sẽ được thể hiện qua lời nói, đặc biệt là qua những việc làm cụ thể. Nó thể hiện mối quan hệ ứng xử giữa cá nhân với cộng đồng, tập thể, xã hội. Đây chính là thước đo để đánh giá nhân cách phẩm chất của mỗi con người.

   Trước hết đức hạnh của mỗi con người thể hiện ở hành động vì người khác, vì sự sống. Nhớ lại những câu chuyện cổ tích xưa, ta vẫn cảm phục chàng Thạch Sanh dũng cảm, biết bao lần liều đem thân mình cứu công chúa, cứu con trai vua Thủy Tề. thậm chí đối với kẻ đã nhiều lần hãm hại mình là mẹ con Lý Thông chàng vẫn đặt một chữ từ bi lên hàng đầu, tha cho chúng về quê làm ăn. Không phải bằng lời nói mà chính là ở hành động cho chúng ta thấy sự đức hạnh của chàng. Và cũng không thể không nhắc đến chàng Lục Vân Tiên nghĩa hiệp, trượng nghĩa đánh tan bọn cướp cứu Kiều Nguyệt Nga. Há chẳng phải là hành động xả thân vì nghĩa, quên mình vì cứu giúp người khác đó sao. Quả thật chẳng ở đâu mà đức hạnh được biểu hiện rõ bằng hành động và thông qua hành động như vậy,

   Ta vẫn biết rằng vẫn có những kẻ giả dối, “miệng nam mô bụng bồ dao găm”. Nhưng cũng phải thấy rằng mọi sự giả tạo rồi cuối cùng cũng không thể giấu giếm mãi. Nếu hành động nhân đức, vì mọi người tất sẽ được mọi người biết đến và trân trọng. Ngược lại, những kẻ hành động bất nhân bất nghĩa tất sẽ bị vạch trần.

   Phẩm chất cao quý, sự đức hạnh của mỗi con người còn được thể hiện qua hành động vì nước, vì dân của những bậc anh hùng, hảo hán xưa nay. Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng ngàn năm của dân tộc ta không khó để có thể tìm được một vị anh hùng vì nước quên thân. Ví như Nguyễn Trãi, cả đời ông đã hi sinh vì sự nghiệp lớn của đất nước:

          Bui một tấc lòng ưu ái cũ

       Đêm ngày cuồn cuộn nước triều dâng

   Tiếp đến có thể kể đến người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ, dẹp tan hai mươi vạn quân Thanh, đem lại cuộc sống yên bình cho muôn dân. Chu tịch Hồ Chí Minh, khi tuổi đời còn trẻ đã mang trong mình một khat khao mãnh liệt đó là tìm ra con đường giải phóng dân tộc khỏi xiềng xích, gôm cùm. Và người thanh niên ấy, đã cống hiển cả tuổi trẻ, cả hạnh phúc riêng để phục vụ cho dân tộc, cho nước. Thanh niên ngày nay cũng có biết bao hành động đẹp đẽ giúp đỡ những đồng bào khó khan, giúp đỡ người già neo đơn. Tuy nhỏ bé trong hành động những lại là cách thể hiện rõ rang nhất của những con người có phẩm hạnh tốt đẹp.

   Nhưng bên cạnh những con người như vậy, trong xã hội vẫn tồn tại một bộ phận không nhỏ sống thờ ơ, ích kỉ, không phấn đấu, luôn bàn quan với những gì xảy ra xung quanh. Hoặc có những kẻ lại quá giả tạo, phơi bày những hành động tưởng như đẹp đẽ nhưng thực chất lại là cách thức để đánh bóng tên tuổi. Mọi suy nghĩ, hành động đó đều cho thấy đó là những kẻ có phẩm hạnh đạo đức kém cỏi

   Là một thanh niên, tương lai của đất nước, thế hệ trẻ hiện này phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện đạo đức. Để bản thân không chỉ là một người giỏi, tài năng phục vụ công cuộc xây dựng đất nước, mà còn là một người có đức độ để cứu giúp, tương trợ những người bất hạnh xung quanh mình.