Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 4.4: Nhà văn Nga L. Tôn-xtôi: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không

Đề bài:

Nhà văn Nga L. Tôn-xtôi: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Anh (chị) hãy suy nghĩ về vai trò lí tưởng trong cuộc sống của con người

- Dẫn dắt vào vấn đề: Để tồn tại trong một cuộc sống phức tạp, biến đổi không ngừng, mỗi người cần phải có lí tường của riêng mình. L. Tôn – xtôi đã từng nói, “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”

1.Giải thích câu nói

- “Lí tưởng” là mục đích cao cả nhất mà mỗi con người luôn mong muốn thực hiện được.

- Ý nghĩa của câu nói: lí tưởng chính là yếu tố giúp định hướng cách sống của mỗi người trong cuộc đời. Nếu không có lí tưởng sẽ không có lối sống kiên định rõ ràng, không có mục đích sống cụ thể và như vậy cuộc sống không còn ý nghĩa.

- Đánh giá về tính đúng đắn của câu nói.

2.Vai trò của lí tưởng

- Lí tưởng không chỉ là ngọn đèn chỉ lối, là yếu tố chỉ dẫn mà nó còn chính là đích đến cuối cùng trong cuộc đời mỗi người.

- Khi có lí tưởng mỗi người luôn cố gắng hết mình để thực hiện tốt những công việc cần làm, luôn cố gắng hoàn thiện bản thân.

- Khi hoàn thành tốt mọi công việc, bản thân ngày càng hoàn thiện thì thành công là điều tất yếu, lí tưởng dẫn dắt mỗi con người đến thành công,

- Là động lực để con người vượt qua khó khăn, vấp ngã để hướng đến tương lai

- Nhờ lí tưởng cao đẹp, của mỗi cá nhân mà xã hội trở nên tốt đẹp hơn bởi khi đó sẽ có tập hợp những lí tưởng tíc cực, mỗi người đều hành động vì lí tưởng của mình.

- Lí tưởng là cái cốt lõi thể hiện vai trò, giá trị mục đích sống của con người. Sống mà không có lí tưởng đơn thuần là sự tồn tại vô nghĩa. “Linh hồn của con người cần lí tưởng hơn thực tế. Chúng ta tồn tại nhờ thực tế nhưng chúng ta sống vì lí tưởng” (Vích – to Huy - go).

3.Phản đề, mở rộng

- Không phải chỉ khát khao những điều cao xa mới là có lí tưởng đẹp, lí tưởng cao cả. Lí tưởng cao cả còn là những suy nghĩ chân thành, tích cực, hướng con người ta đến cái thiện, cái đẹp.

- Nếu không có lí tưởng, con người sẽ sống mà không có mục đích, lãng phí thời gian vào những điều vô bổ, dễ sa vào những hành động tội lỗi.

- Cần phân biệt đâu là lí tưởng cao đẹp, tích cực đâu là những dục vọng tầm thường, những ham muốn phi nhân tính ảnh hưởng đến cộng đồng.

4.Nhận thức của bản thân

- Cần có thái độ lên án những người sống không có lí tưởng để họ tự nhận thức lại bản thân, tự xác định mục đích sống.

- Mặt khác, cần biết trân trọng những người có lí tưởng sống tích cực, lấy đó làm tấm gương để tự hoàn thiện mình.

- Bản thân cần phải tự xác định đâu mới thực sự là lí tưởng sống tích cực, lấy đó làm kim chỉ nam để thực hiện mọi công việc, có như vậy cuộc sống mới có ý nghĩa.

- “Tuổi trẻ không có lí tưởng giống như buổi sáng không có mặt trời” (Bê – lin - ski), nghĩa là lí tưởng sống là yếu tố tất yếu phải có trong mỗi người trẻ, không có lí tưởng sống sẽ không có cuộc sống thực sự.

- Nêu nhận định chung về vấn đề lí tưởng sống của mỗi người.

- Mỗi người cần xác định cho mình một lí tưởng sống tích cực để cuộc sống có ý nghĩa hơn.

   Nhà văn thiên tài nước Nga, L.Tôi-xtôi đã từng nói: “Lý tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lý tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng kiên định thì không có cuộc sống”. Quả thật đúng như vây, trong cuộc sống của chúng ta có muôn vàn ngã rẽ khác nhau, nếu không có lí tưởng làm ngọn đèn chỉ đường chắc chắn chúng ta sẽ đi chệch hướng, uổng phí cả cuộc đời.

   Lí tưởng có thể hiểu là những điều cao cả, đẹp đẽ được hình thành trong mỗi người, nhắm hướng tới và đạt được một mục tiêu nào đó trong cuộc sống. Ở đây L.Tôi-xtôi, đã sử dụng hình ảnh ngọn đèn – soi đường, chỉ lối để làm rõ vai trò của lí tưởng trong cuộc đời mỗi con người. “Không có lí tưởng thì không có phương hướng” tức để khẳng định, nếu mỗi chúng ta không xác định được lí tưởng đúng đắn cho mình sẽ không có mục tiêu để phấn đấu, cố gắng. Câu nói của nhà văn L.Tôi-xtôi đã khẳng định tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của lí tưởng trong bước đường tương lai của mỗi con người.

   Trong cuộc sống, lí tưởng là vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta. Khi chúng ta sống có lí tưởng sẽ xác định được mục tiêu sống, mục tiêu phấn đấu về những gì mình đã đề ra. Những người sống có lí tưởng thường kiên quyết, mạnh mẽ hơn trong hành động. Họ không ngại khó khăn, gian khổ, họ không màng những thử thách, bằng sức trẻ, sự kiên cường, bền bỉ họ sẵn sàng vượt qua để vươn tới cái đích mà mình đang hướng tới. Không chỉ vậy, lí tưởng còn như một ngọn đèn chỉ đường cho mỗi chúng ta, giúp chúng ta biết đâu là những việc cần làm, nên làm, đâu là những việc xấu, nên trách. Ngoài ra, lí tưởng cũng như là một nguồn động lực to lớn, trong bước đường đời không tránh khỏi cũng lúc khó khăn, vấp ngã và lí tưởng chính là người bạn luôn cổ vũ, động viên chúng ta tiếp tục đựng dậy chinh phục khó khăn và về đích.

   Không có lí tưởng nào là cao quý, lí tưởng nào là thấp hèn. Có những người mang trong mình lí tưởng chinh phục vũ trụ bao la, đầy bí ẩn, nhưng cũng có những người lí tưởng là sống một đời an yên, hạnh phúc, giúp đỡ những người xung quanh. Lí tưởng không phân biệt to nhỏ, miễn nó đem lại niềm vui cho bản thân, hạnh phúc cho cộng đồng và không làm ảnh hưởng xấu đến xã hội.

   Trong cuộc sống này có biết bao người, đang hàng ngày hàng giờ sống và phấn đấu vì lí tưởng cao đẹp của mình. Bác Hồ mang trong mình lí tưởng lớn lao tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Và bằng ý chí, nghị lực kiên cường, bao năm bôn ba vất vả Bác đã tìm ra con đường giải phóng dân tộc. Nếu không có ánh sáng của lí tưởng soi đường, chắc chắn Bác sẽ không thể tìm ra con đường cứu nước đúng đắn.

   Vậy tại sao, L.Tôi-xtôi lại nói không có lí tưởng sẽ không có cuộc sống. Ngay ban đầu L.Tôi-xtôi đã khẳng định lí tưởng chính là ngọn đèn soi đường, vậy nếu không có ngọn đèn ấy chỉ lối chắc chắn chúng ta sẽ bị lạc hướng, không có mục tiêu phấn đấu, cố gắng, cuộc sống sẽ thật nhàm chán, tẻ nhạt. Không có lí tưởng sống con người dễ sa vào tệ nạn xã hội, có những hành động mù quáng, trái với pháp luật, luân thường đạo lí. Hơn nữa, những người sống không có lí tưởng thường dễ nản lòng khi gặp phải những khó khăn, vấp ngã trong cuộc sống.

   Bên cạnh những người luôn sống có mục tiêu, lí tưởng sống cao đẹp lại có những kẻ sống tầm thường, không có lí tưởng, mục đích phấn đấu. Và chúng ta cùng cần phân biệt giữa lí tưởng cao đẹp với những dục vọng tầm thường, thấp kém. Lí tưởng là khi chúng ta biết phấn đấu cho những thứ tốt đẹp, vì cộng đồng, xã hội, làm cho mối quan hệ giữa người và người trở nên đẹp hơn, xã hội văn minh, tiến bộ hơn. Còn dục vọng là lối sống ích kỉ, tầm thường, chỉ lo nghĩ đến lợi ích bản thân mà quên đi lợi ích chung của cộng đồng, đất nước. Đây là lối sống xấu, đáng lên án và phê phán.

   Là một học sinh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các em cần xác định cho bản thân mục đích, lí tưởng đúng đắn, cao đẹp. Học vì ngày mai lập nghiệp, phấn đấu vì tương lai tươi sáng không chỉ cho bản thân mà còn cho cả cộng đồng, xã hội. Để đạt được lí tưởng đó các em cần chăm chỉ học tập, chuyên cần ở lớp, cần mẫn khi về nhà. Không ngại khó khăn, gian khổ, không chùn bước trước những thử thách. Khi đã hội tụ đầy đủ những kĩ năng, phẩm chất đó chắc chắn sẽ đạt được thành công, vươn đến lí tưởng của bản thân.

   Quả thật “Mỗi người phải kiên trì đường đi mình đã mở ra, không bị quyền uy dọa ngã, không bị quan điểm đương thời khống chế, cũng không bị thời thượng cám dỗ”. Trong cuộc đời đầy chông gai, bão tố, lí tưởng đúng đắn chính là ngọn đèn bất diệt soi đường để mỗi chúng ta vượt qua khó khăn, không chùn bước và đạt được thành công nhanh hơn, sớm hơn.

   Trong cuộc sống điều quan trọng nhất đối với mỗi con người đó chính là lí tưởng, là khát khao, ước vọng. Đó chính là kim chỉ nam, là động lực để con người ta phấn đấu làm cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn. Nhận định về vấn đề này, nhà văn Nga L.Tôn-xtoi đã nói:“Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”.

   Lí tưởng là những ước mơ, khát vọng mà mỗi con người muốn đạt đến trong cuộc đời. Sử dụng hình ảnh ngọn đèn mang tính ẩn dụ nhằm để khẳng định, nếu trong cuộc đời mỗi chúng ta có một lí tưởng, mục đích sống thực sự cao đẹp, thì đó chính là ngọn đèn chỉ đường cho ta hành động, để vươn tới những ước mơ của bản thân. Còn đối với những kẻ sống không lí tưởng, không mơ ước hoặc làm việc nửa vời, không kiên định tất yếu sẽ gặp thất bại.

   Mỗi chúng ta ai cũng sẽ có những lí tưởng cho riêng mình. Nhưng thế nào mới là một lí tưởng thực sự, một lí tưởng chính xác. Một lí tưởng đúng đắn là khi lí tưởng ấy, nhỏ thì phục vụ cho bản thân gia đình,không làm những điều trái luân thường đạo lý, pháp luật; lớn là khi lí tưởng ấy được dung để phục vụ cộng đồng, xã hội.

   Chỉ khi mỗi chúng ta đã có lí tưởng cho riêng mình, xác định được mục đích sống khi ấy tự khắc sẽ lựa chọn được con đường để thực hiện lí tưởng ấy. Nhưng ta cũng cần biết rằng, để thực hiện được lí tưởng, để lí tưởng đi đến được thành công đó là cả một quá trình vô cùng gian nan, đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng kiên trì, nỗ lực. Mỗi khi khó khăn, vấp ngã, lạc đường thì ánh sáng của lí tưởng sẽ soi đường, chỉ lối đưa ta đi lại vào con đường đúng đắn. Mỗi khi chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin lí tưởng sẽ là ngọn đèn khơi lên sức mạnh, củng cố niềm tin để ta vươn đến thành công. Nếu không có lí tưởng đưa đường chỉ lối chẳng phải con đường đi tới thành công chông gai, gập gềnh gấp vạn lần đấy sao. Thậm chí còn khiến cho ta mãi mãi không bao giờ được nếm trải mùi vị của thành công. Thế mới thấy, lí tưởng có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự thành công của mỗi con người trong cuộc đời.

   Ra đi vì sự nghiệp, lí tưởng của mình trong lịch sử nước nhà quả thực không phải hiếm có. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước vi lí tưởng cao đẹp của mình. Khi người thanh niên ấy ra đi trong tay không có tiền bạc, tài sản chỉ có duy nhất sự quyết tâm và lí tưởng cao đẹp. Nhưng chính vì lí tưởng vì nước vì dân đó đã giúp Người vượt qua bao bão tố, để đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến thành công. Hay người anh hùng Võ Thị Sáu đã hiến dâng cả cuộc đời của mình cho dân tộc, tổ quốc.

   Là thanh niên, thế hệ tiếp bước cha anh, chúng ta cần phải xác định cho bản thân lý tưởng cao đẹp phục vụ cộng đồng, xã hội. Sau khi đã có lí tưởng cần hành động kiên quyết, không chịu lùi bước trước những gian khổ, khó khăn.

   Câu nói của L.Tôn-xtoi tuy ngắn gọn nhưng lại vô cùng súc tích, đã đúc kết kinh nghiệm sống trong cuộc dời mỗi con người. Chỉ cần có lý tưởng, có ý chí, niềm tin, thì nơi ấy ắt có con đường, dẫn bạn đến thành công.