Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 4.2: Nhà văn Nga L. Tôn-xtôi: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không

Đề bài:

Nhà văn Nga L. Tôn-xtôi: “Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”. Anh (chị) hãy suy nghĩ về vai trò lí tưởng trong cuộc sống của con người.

   Trong cuộc sống điều quan trọng nhất đối với mỗi con người đó chính là lí tưởng, là khát khao, ước vọng. Đó chính là kim chỉ nam, là động lực để con người ta phấn đấu làm cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn. Nhận định về vấn đề này, nhà văn Nga L.Tôn-xtoi đã nói:“Lí tưởng là ngọn đèn chỉ đường. Không có lí tưởng thì không có phương hướng kiên định, mà không có phương hướng thì không có cuộc sống”.

   Lí tưởng là những ước mơ, khát vọng mà mỗi con người muốn đạt đến trong cuộc đời. Sử dụng hình ảnh ngọn đèn mang tính ẩn dụ nhằm để khẳng định, nếu trong cuộc đời mỗi chúng ta có một lí tưởng, mục đích sống thực sự cao đẹp, thì đó chính là ngọn đèn chỉ đường cho ta hành động, để vươn tới những ước mơ của bản thân. Còn đối với những kẻ sống không lí tưởng, không mơ ước hoặc làm việc nửa vời, không kiên định tất yếu sẽ gặp thất bại.

   Mỗi chúng ta ai cũng sẽ có những lí tưởng cho riêng mình. Nhưng thế nào mới là một lí tưởng thực sự, một lí tưởng chính xác. Một lí tưởng đúng đắn là khi lí tưởng ấy, nhỏ thì phục vụ cho bản thân gia đình,không làm những điều trái luân thường đạo lý, pháp luật; lớn là khi lí tưởng ấy được dung để phục vụ cộng đồng, xã hội.

   Chỉ khi mỗi chúng ta đã có lí tưởng cho riêng mình, xác định được mục đích sống khi ấy tự khắc sẽ lựa chọn được con đường để thực hiện lí tưởng ấy. Nhưng ta cũng cần biết rằng, để thực hiện được lí tưởng, để lí tưởng đi đến được thành công đó là cả một quá trình vô cùng gian nan, đòi hỏi mỗi cá nhân phải không ngừng kiên trì, nỗ lực. Mỗi khi khó khăn, vấp ngã, lạc đường thì ánh sáng của lí tưởng sẽ soi đường, chỉ lối đưa ta đi lại vào con đường đúng đắn. Mỗi khi chán nản, tuyệt vọng, mất niềm tin lí tưởng sẽ là ngọn đèn khơi lên sức mạnh, củng cố niềm tin để ta vươn đến thành công. Nếu không có lí tưởng đưa đường chỉ lối chẳng phải con đường đi tới thành công chông gai, gập gềnh gấp vạn lần đấy sao. Thậm chí còn khiến cho ta mãi mãi không bao giờ được nếm trải mùi vị của thành công. Thế mới thấy, lí tưởng có vai trò quan trọng như thế nào đối với sự thành công của mỗi con người trong cuộc đời.

   Ra đi vì sự nghiệp, lí tưởng của mình trong lịch sử nước nhà quả thực không phải hiếm có. Người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước vi lí tưởng cao đẹp của mình. Khi người thanh niên ấy ra đi trong tay không có tiền bạc, tài sản chỉ có duy nhất sự quyết tâm và lí tưởng cao đẹp. Nhưng chính vì lí tưởng vì nước vì dân đó đã giúp Người vượt qua bao bão tố, để đưa con thuyền cách mạng Việt Nam cập bến thành công. Hay người anh hùng Võ Thị Sáu đã hiến dâng cả cuộc đời của mình cho dân tộc, tổ quốc.

   Là thanh niên, thế hệ tiếp bước cha anh, chúng ta cần phải xác định cho bản thân lý tưởng cao đẹp phục vụ cộng đồng, xã hội. Sau khi đã có lí tưởng cần hành động kiên quyết, không chịu lùi bước trước những gian khổ, khó khăn.

   Câu nói của L.Tôn-xtoi tuy ngắn gọn nhưng lại vô cùng súc tích, đã đúc kết kinh nghiệm sống trong cuộc dời mỗi con người. Chỉ cần có lý tưởng, có ý chí, niềm tin, thì nơi ấy ắt có con đường, dẫn bạn đến thành công.