Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 1: Người xưa nói: "Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, đừng thấy việc ác nhỏ mà làm" . Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về lời khuyên trên.

Bài mẫu 1:

Người xưa nói: "Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, đừng thấy việc ác nhỏ mà làm" . Anh (chị) suy nghĩ như thế nào về lời khuyên trên.

Bạn có biết cả sa mạc rộng lớn lại được làm từ những hạt cát bé nhỏ, cả đại dương mênh mông được góp lại từ những giọt nước hay không? Cuộc sống của chúng ta muốn làm được cái gì lớn lao đều phải trải qua những điều nhỏ bé. Tuy nhỏ bé nhưng không có nghĩa là chúng ta bỏ qua, nhất là những việc nhỏ. Người xưa có câu rằng "Đừng thấy việc thiện nhỏ mà không làm, đừng thấy việc ác nhỏ mà làm". Việc thiện nhỏ, việc ác nhỏ đúng là những điều nhỏ bé ấy, đôi khi chúng ta sống cũng chẳng cần đề ý. Thế nhưng một việc làm tốt nhỏ bé mà bạn bỏ qua không làm thì bạn chẳng làm được điều gì tốt đẹp lớn lao. Hay một việc ác nhỏ, bạn chỉ nghĩ rằng sẽ chẳng ảnh hưởng gì đâu nhưng thật đáng tiếc có thể nó sẽ gây ra hậu quả khôn lường. Tôi đã từng băn khoăn rằng, tại sao một đứa trẻ nước ngoài chúng nói lời cảm ơn và xin lỗi sao mà đơn giản thế. Nhưng một đứa trẻ Việt Nam, điều đó lại rất khó. Vì đâu mà có những hành động vô cảm của xã hội hiện nay, phải chăng bắt nguồn ngay từ những bài học cảm ơn, xin lỗi rất dễ nói mà từ bé đã không được thực hành vậy. Hay việc xả rác nơi công cộng, văn hóa xếp hàng ở những nơi đông, một chút vượt đèn đỏ… bạn có nghĩ nếu lâu dần nó sẽ gặp phải điều gì chăng? Vừa qua, một trường học ở Hà Nội ra quy định không bọc vở bằng nilon nữa, một em bé lớp 5 viết thư cho hiệu trưởng xin không thả bóng bay vào khai giảng để cứu động vật trên trời, dưới biển… Biết bao nhiêu việc làm nhỏ ấy, nhưng có ích mà chỉ cần bỏ qua, không tính đến hoặc cố tình làm tích góp dần nó sẽ thành những điều xấu xa. “Bạn ơi việc nhỏ chớ bỏ qua” một lời nhắn nhủ đầy dễ thương nhưng không hề bị xem nhẹ. Hãy làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên tươi đẹp bằng việc không bỏ qua những việc thiện nhỏ và không làm những việc ác nhỏ. Chúng ta cùng cố gắng, không thỏa hiệp để làm được điều đó.