Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 1: Đề bài Viết đoạn văn ngắn 200 chữ nêu suy nghĩ của anh chị về câu nói: " Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người "

Bài mẫu 1:

Đề bài

Viết đoạn văn ngắn 200 chữ nêu suy nghĩ của anh chị về câu nói: " Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người "

   Viết về thái độ của con người trước cám dỗ của cuộc đời, có ý kiến cho rằng: "Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người". Thật vậy! Cám dỗ là những lôi cuốn tiêu cực trong cuộc sống tác động trực tiếp đến lòng ham muốn của con người. Cám dỗ trong cuộc sống có thể đến từ những tệ nạn xã hội, những trò chơi tiêu cực, thậm chí là những tội ác xấu xa, tạo ra lối sống tiêu cực như đố kỵ, ganh ghét, tham lam,…Trước cám dỗ, con người có những cách ứng xử và thái độ khác nhau. Nếu chúng ta không đủ tỉnh táo, để lòng ham muốn trỗi dậy thành tham lam, ngu muội thì sẽ dễ dàng sa ngã vào những cám dỗ mà không thoát ra được, dẫn đến nững hành động và tình huống xấu xa, tiêu cực như tệ nạn xã hội . Ngược lại, nếu chúng ta tỉnh táo, luôn giữ cho mình cái đầu lạnh và một tâm thế vững vàng, chính trực thì sẽ vượt qua được cám dỗ của cuộc sống dù chúng có hấp dẫn đến cỡ nào. Vượt qua được cám dỗ đồng nghĩa với việc vượt lên được chính bản thân mình, vượt lên những ham muốn tầm thường, vị kỉ, có như vậy chúng ta mới thực sự thành công. Như vậy, mỗi chúng ta cần phải luôn tỉnh táo và kiên định trong mọi tình huống và ý thức được những hậu quả tiêu cực của cám dỗ,có như vậy mới chiến thắng được chính bản thân mình.