Sách Giải Bài Tập và SGK

Bài mẫu 1: Đề bài: Nghị luận về quan điểm: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kỳ rào cản nào.

Bài mẫu 1:

Đề bài:

Nghị luận về quan điểm: Cuộc sống là một đường chạy vượt rào, nếu ta không cố gắng ta sẽ không vượt qua bất kỳ rào cản nào.

Thượng đế cứ bảo rằng sẽ cho mỗi chúng ta một quỹ thời gian là 100 năm để sống. Nhưng quả thực sống hết 100 năm đời người quả không hề dễ dàng. Thời gian ấy được ví như một chặng đường chạy vượt rào, mà nếu ta không cố gắng sẽ không vượt qua bất kỳ rào cản nào. Cách nói này hình tượng cho ta về một cuộc sống nhiều gian khó, rào cản mà ai sống cũng phải vượt qua. Nếu quả thực nó đúng như một đường chạy vượt rào thật thì chúng ta còn thấy mục tiêu để mà vượt, Vì đường chạy vượt rào quy định quãng đường, số rào, chiều cao, khoảng cách của các rào… Còn đường đời vô vàn những rào cản nhưng chẳng biết nó to bé, dài rộng thế nào và không thể cân đo đong đếm được. Chỉ có duy nhất một thứ để chúng ta phải thực hiện, đó là sự cố gắng. Không ai biết trước được cuộc đời này sẽ mang tới những rào cản gì và đâu là rào cản cuối cùng để chúng ta vượt. Bởi vậy sự cố gắng là rất cần thiết và quan trọng. Không cố gắng, chẳng ai bê vác bạn rồi ném qua rào cả. Chỉ có bạn, bằng nội lực của chính mình phải vượt qua. Có sự cố gắng bạn có thêm sức mạnh, ý chí và nghị lực để đứng trước mỗi khó khăn đều có thể vững vàng. Sự cố gắng không chỉ khiến bạn mạnh mẽ lên mà nó còn truyền cảm hứng cả cho những người khác nữa. Ai cũng nỗ lực thì rào cản cuộc đời có khi lại trở thành những trò chơi mà bạn muốn thử sức để chinh phục bản thân mình cũng nên. Còn khi bạn không cố gắng, nghĩa là bạn buông xuôi, bạn chấp nhận phó mặc cho cuộc đời… Xin lỗi, bạn không xứng đáng được đặt chân vào đường chạy và cũng chẳng có bất kỳ rào cản nào bạn có thể vượt qua. Người hèn nhát, yếu đuối, ý chí kém cỏi như vậy không bao giờ đi hết được cuộc đời, cũng chẳng hiểu ý nghĩa thực sự của nó ra sao. Vì vậy, mỗi chúng ta đều trở thành một vận động viên cừ khôi khi không ngừng nỗ lực, cố gắng và mỗi rào cản là một bước đệm để chúng ta sống có ý nghĩa, thành công!