Sách Giải Bài Tập và SGK

Câu hỏi 3 : Laze là gì? Nêu một số ứng dụng của tia laze.

Câu hỏi 3 :

Laze là gì? Nêu một số ứng dụng của tia laze.

Lời giải:

* Laser là nguồn sáng phát ra chùm sáng song song, kết hợp, có tính đơn sắc rất cao và có cường độ lớn. Độ sai lệch tần số tương đối ∆f/f = nên tính đơn sắc cao. Chùm sáng là kết hợp vì các photon có cùng tần số; cùng pha. Chùm sáng là song song nên tính định hướng cao. Cường độ lớn. Thí dụ: Laser rubi có I =W/

   Nguyên tắc phát xạ của laser dựa trên việc ứng dụng của hiện tượng phát xạ cảm ứng.

* Ứng dụng:

   + Trong y học: lợi dụng khả năng tập trung năng lượng của chùm tia laze vào một vùng rất nhỏ, người ta dùng tia laze như một con dao mổ trong các phẫu thuật tinh vi như mắt, mạch máu...Ngoài ra người ta sử dụng tác dụng nhiệt của tia laze chữa một số bệnh ngoài da.

   + Trong công nghiệp: dùng trong các việc như khoan, cắt, tôi chính xác trên nhiều chất liệu như kim loại, compozit,…mà không thể thực hiện bằng các phương pháp cơ học.

   + Trong trắc địa: lợi dụng tính định hướng cao để đo khoảng cách, ngắm đường thẳng.

   + Trong thông tin liên lạc: do có tính định hướng và tần số rất cao nên tia laze có ưu thế đặc biệt trong liên lạc vô tuyến (định vị, liên lạc vệ tinh, điều khiển tàu vụ trụ). Tia laze có tính kết hợp và cường độ cao nên được sử dụng rất tốt trong việc truyền tin bằng cáp quang.

   + Dùng trong các đầu lọc đĩa CD, bút chỉ bảng